XÂY DỰNG NHÀ MÁY, phòng sạch SẢN XUẤT KHẨU TRANG đạt chuẩn

Khi trải qua các đợt dịch bệnh, chúng ta càng nhận thấy vai trò quan trọng và sự cần thiết của khẩu trang trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Có nhiều loại khẩu trang phục vụ cho từng mục đích khác nhau như: khẩu trang vải, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế… Theo nghị định số 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế phải đáp ứng đủ các điều kiện về nhân sự và cơ sở sản xuất theo quy định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xây dựng nhà máy, phòng sạch sản xuất khẩu trang y tế trong nội dung bài viết này.

Những tiêu chuẩn xây dựng nhà máy sản xuất khẩu trang y tế 

1.1 Về nhân sự 

Người phụ trách chuyên môn trong nhà máy sản xuất khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn phải có trình độ từ cao đẳng kỹ thuật trang thiết bị y tế trở lên hoặc trình độ từ đại học chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành y, dược trở lên. Phải có thời gian công tác trực tiếp trên 24 tháng tại các cơ sở trang thiết bị y tế về kỹ thuật trang thiết bị y tế. Người phụ trách chuyên môn phải làm việc toàn thời gian tại cơ sở sản xuất và có bản phân công công việc cụ thể.

Đồng thời, đội ngũ nhân viên trong nhà máy sản xuất khẩu trang phải đáp ứng được yêu cầu sản xuất đối với từng loại khẩu trang y tế cụ thể.

1.2 Về nhà xưởng và trang thiết bị

Nhà máy sản xuất khẩu trang phải được xây dựng tại vị trí phù hợp và có diện tích đáp ứng được yêu cầu của loại khẩu trang y tế mà cơ sở sản xuất. Bảo vệ nhân viên và tài sản tránh được những hình thái bất lợi của thời tiết như nắng, mưa, bão, gió… Ngăn chặn các sinh vật gây hại xâm nhập ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, phòng sạch là bắt buộc phải có trong xưởng sản xuất khẩu trang. Phòng sạch đạt tiêu chuẩn hay không thì nhà máy mới đạt tiêu chuẩn.

xây dựng nhà máy sản xuất khẩu trang

Dây chuyền sản xuất và các trang thiết bị phải được kiểm tra chất lượng trước khi trực tiếp đưa vào sản xuất. Nếu đơn vị không có thiết bị kiểm tra chất lượng phù hợp thì phải liên kết với cơ sở khác có đủ năng lực để trực tiếp đánh giá.

1.3 Về kho tàng bảo quản và phương tiện vận chuyển

Kho tàng bảo quản trong nhà máy sản xuất khẩu trang y tế phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu:

– Có diện tích phù hợp với số lượng và chủng loại khẩu trang y tế cần bảo quản.

– Khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, ngăn chặn các nguồn gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất phải đảm bảo có phương tiện vận chuyển khẩu trang y tế từ nơi sản xuất đến đơn vị phân phối và mang những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

kho luu tru khau trang

Trường hợp cơ sở sản xuất khẩu trang không có kho tàng lưu trữ hoặc phương tiện vận chuyển, thì phải ký hợp đồng với đơn vị có khả năng đáp ứng được các yêu cầu trên theo quy định của pháp luật.

Lợi ích khi xây dựng nhà máy sản xuất khẩu trang đạt chuẩn

Các công ty, doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất khẩu trang đáp ứng được các tiêu chuẩn do Nhà nước quy định sẽ có được những nguồn lợi về nhiều mặt như:

  • Tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng, gia tăng mức độ tiêu thụ, từ đó nâng cao lợi nhuận của công ty.
  • Dây chuyền sản xuất luôn được giám sát chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sản xuất và phát hiện sớm, khắc phục những rủi ro sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong và ngoài nước.
  • Là tiền đề thuận lợi để danh nghiệp đạt các chứng nhận quốc tế khác trong thời gian sắp tới, nâng cao vị thế và lòng tin không chỉ đối với người tiêu dùng mà với cả các cơ quan quản lý.

Ngày nay, các giấy tờ, thủ tục để cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất đã thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những yêu cầu khắt khe trong quy định khi xây dựng nhà máy, phòng sạch sản xuất khẩu trang y tế là cần thiết để những sản phẩm tạo ra luôn đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng.

INTECH luôn sát cánh cùng doanh nghiệp của bạn trên con đường xây dựng nhà máy sản xuất khẩu trang y tế đạt chuẩn.

* Tài liệu tham khảo:

Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế.