Vệ sinh nhà xưởng GMP như thế nào để đúng quy định?

Nhà xưởng thường là nơi tập trung của nhiều công nhân lao động sản xuất, do vật việc tạo một không gian làm việc gọn gàng sạch sẽ là điều rất quan trọng. Vậy vệ sinh nhà xưởng như thế nào để đúng quy định?

1. Vệ sinh nhà xưởng – Từ khô đến ướt

Công việc này cũng như việc cần phải quét nhà trước khi lau nhà.

Quá trình sản xuất thực phẩm chức năng sử dụng phương pháp bào chế của dược phẩm, các nguyên liệu đưa vào hầu hết là nguyên liệu dạng bột do đó không tránh khỏi việc phát sinh bụi trong quá trình sản xuất.

Vệ sinh từ khô đến ướt được hiều là cần phải loại bỏ tối đa có bụi, tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt.

Thực hiện đúng quá trình này sẽ làm giảm thời gian vệ sinh, giảm lượng hóa chất, nước thiêu thụ để rửa sạch phòng, thiết bị.

Vệ sinh nhà xưởng – Từ khô đến ướt
Vệ sinh nhà xưởng – Từ khô đến ướt

2. Vệ sinh nhà xưởng –  Từ trên xuống dưới

Khi sử dụng nước để vệ sinh rước đối với nhà xưởng knếu vệ sinh sau đó mới vệ sinh trần tường thì đương nhiên là nền sẽ lại bị nhiễm bẩn trở lại, lúc đó sẽ mất thêm công và nguồn lực sử dụng nước.

Vệ sinh nhà xưởng -  Từ trên xuống dưới
Vệ sinh nhà xưởng –  Từ trên xuống dưới

3. Vệ sinh nhà xưởng – Từ trong ra ngoài

Nên vệ sinh hành lang trước khi vệ sinh phòng thì đương nhiên hành lang sẽ có nguy cơ phải vệ sinh lại do quá trình di chuyển để vệ sinh phòng làm dây bẩn lại ra hành lang.

Nguyên tắc này cần vận dụng linh hoạt trong điều kiện thực tế nhà xưởng, thiết bị.

Vệ sinh nhà xưởng – Từ trong ra ngoài
Vệ sinh nhà xưởng – Từ trong ra ngoài

4. Vệ sinh nhà xưởng – Nguyên tắc một chiều

Thực hiện nguyên tắc một chiều để đảm bảo các chât bụi bẩn bám trên bề mặt tường nền, kính, thiết bị,… được loại bỏ hoàn toàn do không có động tác “lau lại”.

Có thể thấy rất rõ khi xóa bảng phấn, nếu lau bằng thông thường, sau khi khô sẽ nhìn thấy vệt bẩn và như thế mục tiêu lau sạch chưa đạt.

Vệ sinh nhà xưởng – Nguyên tắc một chiều
Vệ sinh nhà xưởng – Nguyên tắc một chiều

5. Vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân

Trong quá trình sản xuất thuốc cần thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân ở mức cao ở mọi mặt.

Phạm vi thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân bao gồm nhân viên, nhà xưởng, máy móc thiết bị và dụng cụ, nguyên vật liệu sản xuất và bao gói.

Sản phẩm dùng để làm vệ sinh và tẩy trùng và bất kỳ thứ gì có thể trở thành nguồn gây tạp nhiễm đối với sản phẩm.

Những nguồn gây tạp nhiễm tiềm tàng cần được loại bỏ thông qua một chương trình tổng thể về vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh cá nhân.

Bước 01: Vệ sinh trần và mái nhà xưởng

Tiến hành làm sạch bụi bẩn và mạng nhện bám trên trần, các thanh đà lớn nhỏ, trên máng đèn, hộp đèn, hệ thống dâp cáp treo… Với các nhà xưởng đặc thù, công ty sẽ thiết kế che đậy các sản phẩm để tránh bị dính bụi bẩn.

Bước 02: Vệ sinh tường nhà xưởng

Vệ sinh các loại bụi bẩn, mạng nhện bám trên nhà xưởng. Tùy theo độ cao của nhà xưởng mà công ty sẽ dùng những máy móc thiết bị hỗ trợ để công việc được triển khai đảm bảo, an toàn, sạch sẽ.

Bước 03: Lau máy móc, thiết bị nhà xưởng

Sau khi đã lau xong trần và tường nhà xưởng, đội ngũ công nhân vệ sinh sẽ tiến hành lau chùi các loại máy móc

Bước 04: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Đây là một bước quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng, và được thực hiện sau khi ba bước ở trên đã xong.

Sẽ tiến hành hút bụi, dùng máy chà và hóa chất chuyên dụng cho mỗi loại sàn khác nhau tiền hành đánh và dùng máy hút bụi công nghiệp hút sạch bởi công nhân của nhà máy.

Ở mỗi công trình, luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, do đó khi nghiệm thu chúng tôi luôn đòi hỏi chất lượng cao hơn cả khách hàng thì mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Bước 05: Kiểm tra lại toàn bộ nhà xưởng

Khi các bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng ở trên đã được hoàn thiện, luôn luôn giám sát và kiểm tra lại toàn bộ nhà xưởng sau khi đã được vệ sinh. Sau khi kết quả đạt yêu cầu, sẽ nghiệm thu với khách hàng bởi nhân viên đảm nhận nhiệm vụ theo công đoạn của nhà xưởng.

Việc tuân thủ tất cả các quy trình nêu trên giúp cho công tác vệ sinh nhà xưởng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào, đảm bảo cho không gian luôn sạch đẹp, thoáng mát, phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng.

Tuy nhiên việc vệ sinh nhà xưởng theo quy trình chỉ được thực hiện bởi các công ty uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp bởi công tác vệ sinh nhà xưởng đòi hỏi phải có rất nhiều thiết bị, dụng cụ và hóa chất chuyên dụng.

Có thể có thêm những phương pháp khác, nhưng những nguyên tắc trên là cơ bản và cần thiết để có thể đảm bảo thiết bị, nhà xưởng sạch và đáp ứng tiến độ công việc. Chính vì vậy cần phải vệ sinh nhà xưởng theo định kỳ, đúng tiêu chuẩn để nhà xưởng có thể hoạt động hiệu quả nhất mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất cũng như hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo