VACCINE ĐƯỢC BẢO QUẢN NHƯ THẾ NÀO ?

Bản chất sinh học của vaccine khiến chúng có điều kiện bảo quản đặc biệt, khắt khe hơn so với các loại dược phẩm thông thường. Vậy doanh nghiệp cần bảo quản vaccine trong điều kiện như thế nào ? Tiêu chuẩn chung nào cho doanh nghiệp để thực hiện xây dựng kho bảo quản vaccine ?

1. ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN VACCINE  ?

1.1. Tại sao vaccine được bảo quản trong điều kiện lạnh

Nhiệt độ bảo quản vaccine cần được tuân thủ phụ thuộc vào điều kiện ghi trên nhãn từ nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng, tránh hiện tượng vaccine bị hỏng, mất tác dụng hoàn toàn. Dây chuyền lạnh của doanh nghiệp cần giữ nhiệt độ này trong toàn bộ quy trình từ sản xuất, biệt trữ cho đến phân phối.

Hầu hết các loại vaccine được bảo quản trong khoảng 2-8 độ C, trung bình 5 độ C. Một số loại vaccine thế hệ mới thường được bảo quản trong nhiệt độ khắc nghiệt hơn, từ (-15) – (-50) độ C.

Mặc dù vaccine được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp, trên thực tế việc bảo quản vaccine trong mức nhiệt quá thấp thường gây hại nhiều hơn bảo quản vaccine trong nhiệt độ cao.

Nguyên nhân của vấn đề trên nằm ở việc một số loại vaccine có chứa muối nhôm nhằm nâng cao khả năng kích hoạt miễn dịch của cơ thể. Việc để vaccine trong điều kiện nhiệt độ quá thấp khiến muối nhôm có khả năng bị kết tụ và lắng đọng, khiến vaccine bị giảm thể chất và thậm chí là hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó, việc bảo quản ở nhiệt độ quá thấp còn khiến nước trong vaccine bị ngưng tụ thành các tinh thể đá nhấn chìm vaccine xuống dưới đáy lọ.

Tuy vậy, vaccine cũng không thể bảo quản ở nhiệt độ quá cao, do nhiệt độ cao khiến protein kháng nguyên bị biến tính, khiến hệ miễn dịch mất khả năng nhận diện, hoạt hóa.

Xem thêm: Vaccine là gì? Tác dụng của Vaccine như thế nào?

vaccine-duoc-bao-quan-nhu-the-nao
Điều kiện bảo quản vaccine

1.2. Các lỗi thường gặp trong quá trình bảo quản vaccine

Một số lỗi mà cơ sở bảo quản hay gặp trong quá trình bảo quản vaccine:

 • Thiếu nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ bảo quản của tủ.
 • Sử dụng các thiết bị có khoảng thay đổi nhiệt quá rộng khiến nhiệt độ của tủ không ổn định, dễ vượt quá điều kiện bảo quản.
 • Sử dụng các thiết bị có ngăn đá và ngăn lạnh chung nhau, khiến nhiệt độ của ngăn lạnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt của ngăn đá, gây giảm mức nhiệt của ngăn lạnh khiến vaccine bị hỏng.
 • Một số vị trí trong tủ có độ biến động nhiệt cao hơn vị trí trung tâm tủ như vị trí tường, lỗ thông hơi, cửa, sàn và trần tủ lạnh. Những vị trí này thường có nhiệt độ bảo quản cao hơn so với trung tâm tủ, có khả năng khiến vaccine bị biến đổi về thể chất.

Xem thêm: Quy trình sản xuất Vaccine? Vaccine được sản xuất như thế nào?

1.3. Giải pháp bảo quản vaccine

Để tránh các lỗi trên, doanh nghiệp có thể:

 • Sử dụng tủ lạnh và tủ đông tách riêng cho các mục đích sử dụng riêng biệt.
 • Cài đặt bộ ghi nhiệt tại một số địa điểm trong tủ nhằm đảm bảo đồng đều giữa các vị trí khác nhau.
 • Sử dụng thiết bị đảm bảo an toàn điện tránh nguy cơ ngắt nguồn khiến nhiệt độ bảo quản không được đảm bảo.
 • Không nên đặt các loại vaccine giống nhau về hình dáng, kích thước gần nhau nhằm tránh việc lựa chọn vaccine không chính xác, gây hại cho người sử dụng.
 • Nếu tủ lạnh bảo quản sinh phẩm khác thì phải đặt vaccine trên giá cao nhất nhằm tránh nhiễm bẩn.
vaccine-duoc-bao-quan-nhu-the-nao
Giải pháp bảo quản vaccine

 

2. CƠ SỞ PHÁP LÝ BẢO QUẢN VACCINE

Tại Việt Nam, Vaccine được bảo quản theo Phụ lục 1 Thông tư 36/2018/TT-BYT về “Thực hành tốt bảo quản”. Ngoài các tiêu chuẩn về Nhân sự, Cơ sở vật chất, Hệ thống tài liệu,… Phụ lục này hướng dẫn tập trung một số điều kiện bảo quản vaccine như sau:

 • Trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phù hợp bảo quản vaccine như quạt thông gió, chỉ thị nhiệt độ vaccine, xe chở hàng, xe nâng, ẩm kế,… Các thiết bị cần được kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, chính xác.
 • Một số loại vaccine dễ hỏng do đông băng như VGB, DPT, DT, Td, uốn ván,… phải đặc biệt được chú ý trong quá trình sắp xếp, bảo quản. Các vaccine này không được sắp xếp sát vách, đáy hoặc gần giàn lạnh. Chúng cần đặt phía trên đối với tủ lạnh mở phía trên hoặc ở giá giữa đối với tủ lạnh mở cửa trước.
 • Tránh ánh nắng và các điều kiện bất lợi khác nếu có

Ngoài ra, Thông tư 36 còn quy định cụ thể về phân loại áp dụng phụ lục đối với từng cơ sở riêng biệt, cụ thể:

 • Cơ sở xuất nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine triển khai áp dụng GSP theo Phụ lục 1 của Thông tư.
 • Cơ sở bảo quản vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tuyến trung ương, tuyến khu vực và tuyến tỉnh triển khai áp dụng GSP theo Phụ lục 3 Thông tư.
 • Cơ sở bảo quản vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tuyến huyện triển khai áp dụng GSP theo Phụ lục 4 Thông tư.

Xem thêm: Nhà máy sản xuất Vaccine

vaccine-duoc-bao-quan-nhu-the-nao
Tiêu chuẩn GSP trong bảo quản vaccine

 

3. LỘ TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ KHO BẢO QUẢN VACCINE

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp yên tâm trong quá trình triển khai xây dựng nhà kho bảo quản vaccine, INTECH xin giới thiệu lộ trình tổng thể thực hiện dự án nhà kho bảo quản vaccine như sau:

 • Tư vấn công nghệ, lựa chọn dây chuyền sản xuất.
 • Thiết kế, thi công xây dựng nhà thép tiền chế.
 • Thi công lắp đặt phòng sạch.
 • Xây dựng, lắp đặt kho lạnh bảo quản vaccine.
 • Đào tạo, hướng dẫn nhân sự thực hành GMP WHO.
 • Lập hồ sơ thẩm định GMP WHO.
 • Bảo hành bảo trì nhà máy, thiết bị sản xuất.

Xem thêm: Tìm hiểu công nghệ sản xuất Vaccine

vaccine-duoc-bao-quan-nhu-the-nao
Lộ trình triển khai dự án nhà kho vaccine

 

4. KINH NGHIỆM CỦA INTECH TRONG THỰC HIỆN DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ KHO BẢO QUẢN VACCINE

Theo dự báo mới nhất của các chuyên gia, dịch bệnh tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, với mức độ nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh hơn rất nhiều so với đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm khác như cúm mùa, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… cũng có khả năng tái xuất hiện tại Việt Nam trong mùa mưa hoặc đầu đông hàng năm. Chính vì vậy, việc đảm bảo nguồn cung sản xuất, bảo quản vaccine sẽ là một trong các ưu tiên trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong gần 10 năm phát triển của mình, với phương châm đặt trải nghiệm khách hàng là mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp, INTECH chúng tôi tự hào vì là người bạn, người đồng hành tin cậy cùng khách hàng thực hiện nhiều dự án nhà kho bảo quản vaccine chuẩn GSP như …….. Chúng tôi mong muốn tiếp tục là người bạn được khách hàng tin tưởng, đồng hành cho các dự án nhà kho vaccine sắp tới.

Hãy liên hệ với INTECH ngay để được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo