TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ MÁY, PHÒNG SẠCH GMP THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thực phẩm chức năng là thực phẩm hỗ trợ các chức năng/cấu trúc của cơ thể, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại của bệnh tật.
Năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam, thì đến nay cả nước đã có tới 4.190 DN tham gia sản xuất và kinh doanh, với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành.

Các tiêu chuẩn của các sản phẩm trong thị trường dược phẩm được áp dụng chặt chẽ hơn trong các chế phẩm là thuốc điều trị, đặc biệt là nhóm sản phẩm cần sự vô trùng cao. Hiện nay các tiêu chuẩn của thuốc đang được áp dụng nhiều hơn trên thực phẩm chức năng. GMP là một trong những tiêu chuẩn được áp dụng nhiều hơn trên thực phẩm chức năng. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem GMP trong thực phẩm chức năng và sự cần thiết của tiêu chuẩn này.

Sự cần thiết của tư vấn, thiết kế nhà máy thực phẩm chức năng chuẩn GMP.

Thực hành tốt sản xuất TPCN (Good Manufacturing Practices for Functional Food) là một hợp phần thiết yếu trong quản lý quá trình để sản xuất ra các sản phẩm TPCN đảm bảo tính chất lượng, an toàn và hiệu quả nhằm đáp ứng và duy trì cho việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng..

Các sản phẩm TPCN được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như thực vật, động vật, rất dễ bị hư hỏng biến chất, phá hủy các hợp chất và rất dễ bị ô nhiễm vi sinh vật và nấm mốc nên việc kiểm soát các nguyên liệu ban đầu, kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất là rất cần thiết.

Thực hành tốt sản xuất TPCN không chỉ đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo cho sự phát triển của các doanh nghiệp với thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Hiện nay, trên thế giới có các hướng dẫn Thực hành tốt sản xuất TPCN tương tự đang được áp dụng theo quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền của các quốc gia và được thừa nhận, công nhận trong kinh doanh ở thị trường khu vực và thế giới.

Tư vấn và thiết kế là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng để doanh nghiệp cùng đối tác thực hiện cùng nhau để có những đánh giá, lên phương án dự trù mức kinh phí, lập dự án sao cho tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Yêu cầu các cấp độ phòng sạch GMP thực phẩm chức năng.

 1. Nhà xưởng phải được đặt trong một môi trường cùng với các biện pháp bảo vệ quá trình sản xuất để giảm tối đa nguy cơ tạp nhiễm đối với nguyên liệu hoặc sản phẩm.
 2. Nhà xưởng cần được bảo dưỡng cẩn thận, phải đảm bảo các hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa không là nguy cơ cho chất lượng sản phẩm. Nhà xưởng phải được làm vệ sinh và tẩy trùng nếu cần theo các quy trình chi tiết bằng văn bản. Cần lưu hồ sơ công việc vệ sinh.
 3. Ánh sáng, điện, nhiệt độ, độ ẩm và việc thông gió phải phù hợp sao cho chúng không có ảnh hưởng bất lợi trực tiếp hoặc gián tiếp tới sản phẩm trong khi sản xuất và bảo quản, hoặc ảnh hưởng đến việc vận hành chính xác của máy móc, thiết bị.
 4. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm chéo, phải có các phương tiện chuyên dụng và riêng biệt để sản xuất các sản phẩm đặc biệt như vi khuẩn sống.
 5. Nhà xưởng phải được thiết kế và trang bị sao cho có thể bảo vệ tối đa khỏi sự xâm nhập của côn trùng hoặc các động vật khác.
 6. Cần thực hiện các bước để tránh sự ra vào của những người không được uỷ quyền. Khu vực sản xuất, bảo quản và kiểm tra chất lượng không phải là đường đi của những người không làm việc ở đó.
 7. Các khu vực phải được xây dựng, thiết kế và lắp đặt nhằm đảm bảo vệ sinh và thông khí.
 8. Thiết kế và vận hành cần đặc biệt lưu ý biện pháp phòng ngừa phát sinh và phát tán bụi. Thiết kế nhà xưởng GMP thực phẩm chức năng đảm bảo quy trình vào và ra của hệ thống sản xuất đi theo một chu trình khép kín.
 9. Phải bố trí các khu vực dành riêng cho các hoạt động khác nhau trong phòng sạch. Các khu vực này khi tư vấn cùng INTECH sẽ được tư vấn cụ thể dựa vào dự án cụ thể của doanh nghiệp.

Các cấp độ sạch áp dụng trong thực phẩm chức năng :

Quy trình tư vấn, thiết kế phòng sạch thực phẩm chức năng:

Bước 1: Khảo sát, đánh giá yêu cầu của doanh nghiệp (chủ đầu tư): xây mới, nâng cấp, sản phẩm của doanh nghiệp cần GMP (dạng bào chế, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm).

Bước 2: Chuyên gia thiết kế, kỹ thuật về phòng sạch tiến hành đo đạc các thông số

Bước 3: Tư vấn xây dựng nhà xưởng, lắp đặt các trang thiết bị sao cho tối ưu về mặt chi phí nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn về GMP

Bước 4: Dựa trên cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông không khí, áp suất. Thiết kế theo các layout thích hợp, phù hợp với tiêu chuẩn GMP.

Bước 5: Báo giá chi tiết hơn về dự án để doanh nghiệp tham khảo

Bước 6: Nếu doanh nghiệp chọn INTECH làm đối tác để thực hiện dự án thì sẽ tới bước tiếp theo.

Ngoài tư vấn, thiết kế nhà xưởng, phòng sạch thực phẩm chức năng thì INTECH Group còn cung cấp dịch vụ :

 • Thi công, giám sát quá trình xây dựng GMP.
 • Đào tạo, lập hồ sơ đánh giá thẩm định lần đầu và tái thẩm định GMP.

INTECH cam kết khách hàng khi tư vấn, thiết kế phòng sạch, nhà xưởng thực phẩm chức năng đạt GMP

 • Chất lượng, tin cậy: được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực GMP: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc…\
 • Đảm bảo chứng nhận GMP (INTECH hỗ trợ trong việc tư vấn, xây dựng hồ sơ, đào tạo, xây dựng, thi công để đạt chứng nhận GMP)
 • Giá cả hợp lý : INTECH luôn cải tiến và mang đến khách hàng những giá trị với chi phí hợp lí nhất để tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp.
 • Bảo hành : INTECH có đội ngũ nhân sự cùng chính sách của công ty để đảm bảo nhà máy có thể hoạt động ổn định.

Với kinh nghiệm thực tiễn về thi công phòng sạch, nhà máy đạt chuẩn GMP cùng các dịch vụ khác mang lại giải pháp tổng thể, toàn diện về GMP cho khách hàng.

Với mong muốn là người người bạn đồng hành trong tiến trình chuẩn hóa GMP

Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong tiến trình chuẩn hóa GMP.

Để được tư vấn về GMP liên hệ:

Hotline: (HN) 0987.739.894  (SG) 0981.495.038
Email: contact@intech.vn