TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG NHÀ MÁY THỰC PHẨM ĐẠT TIÊU CHUẨN

Trong nhà máy sản xuất thực phẩm, các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, tại bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi thực phẩm. Bởi vậy, cần phải có các biện pháp kiểm soát thích hợp trong nhà máy chế biến thực phẩm. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về nội dung và những lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong xây dựng nhà máy thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP  trong sản xuất thực phẩm

HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Points, được hiểu theo tiếng Việt là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Tiêu chuẩn này được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm trong đó có Việt Nam.

tiêu chuan haccp trong sản xuất thực phẩm

Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Với mỗi loại thực phẩm hay công nghệ sản xuất sẽ có các mối nguy kèm theo chúng, vậy nên khi xây dựng nhà máy, phòng sạch thực phẩm phải tuân thủ các quy định chung để đảm bảo các mối nguy được kiểm soát có hiệu quả.

1.1 Về vị trí 

Vị trí quyết định xây dựng nhà máy thực phẩm phải tránh xa các nguồn nhiễm bẩn tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. Đồng thời, bảo vệ an toàn cho thực phẩm tránh khỏi các hình thái bất lợi của thời tiết như nắng, mưa, bão, gió… và sự xâm nhập của các sinh vật gây hại.

Vị trí lắp đặt các thiết bị thuận lợi cho quá trình sản xuất. Dễ dàng vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng, thay thế cũng như giám sát vận hành.

1.2 Về nhà xưởng

Nhà máy, phòng sạch thực phẩm được thiết kế và xây dựng tránh được ở mức tối đa sự ô nhiễm thực phẩm và sự cư trú của các sinh vật gây hại. Chống lây nhiễm chéo giữa và trong các hoạt động chế biến và xử lý thực phẩm. Dễ dàng vệ sinh, làm sạch và thay thế khi cần thiết. Phòng sạch đạt tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng nhà máy thực phẩm.

1.3 Thiết bị

Các thiết bị và đồ đựng có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được thiết kế và chế tạo để có thể sẵn sàng vệ sinh khi cần thiết, tẩy trùng, bảo dưỡng dễ dàng tránh gây nhiễm bẩn thực phẩm. Đồng thời, được làm bằng vật liệu không gây độc hại trong quá trình sử dụng. Thuận lợi trong việc kiểm tra, đánh giá việc tuân thủ các quy định, ví dụ như kiểm tra sinh vật gây hại.

Ngoài ra, nhà máy, phòng sạch thực phẩm phải được trang bị các phương tiện hỗ trợ cần thiết như hệ thống cung cấp nước uống, hệ thống thoát nước và rác thải, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, hệ thống thông gió…

sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP có thể được bất kỳ tổ chức nào sử dụng trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đặc biệt là trong xây dựng nhà máy dược phẩm. Điều này giúp các công ty, doanh nghiệp được hưởng lợi về nhiều mặt:

– Đảm bảo chất lượng, sự an toàn và lòng tin của người tiêu dùng.

– Giảm chi phí sản xuất không cần thiết, đặc biệt từ quá trình thu hồi và huỷ bỏ thực phẩm.

– Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nguồn nguyên liệu đầu vào, hạn chế các mối nguy an toàn thực phẩm hiệu quả hơn.

– Tối ưu hoá quy trình sản xuất, tiết kiệm nguồn tài nguyên của cơ sở sản xuất bằng cách giảm dư thừa.

– Phát triển hệ thống quản lý, cải thiện danh tiếng, sự trung thành và tin tưởng với thương hiệu thực phẩm của người tiêu dùng.

– Mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ trong nước và trên thế giới.

HACCP là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận để đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi mức độ. Tiêu chuẩn này giúp xây dựng các nhà máy, phòng sạch thực phẩm có khả năng kiểm soát các mối nguy hiểm để luôn đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

INTECH luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những cơ sở bước đầu xây dựng nhà máy, phòng sạch thực phẩm.

* Tài liệu tham khảo

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5603:2008

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo