Tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay nhu cầu làm đẹp của các chị em phái nữ đang càng ngày càng tăng cao, tiêu chuẩn và yêu cầu về mỹ phẩm cũng trở nên khắt khe hơn. Các doanh nghiệp trước khi tiến hành sản xuất mỹ phẩm thì phải thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm.

1. Sản xuất mỹ phẩm là gì?

Sản xuất mỹ phẩm hay gia công mỹ phẩm là dịch vụ trong đó đơn vị đặt hàng đơn đơn vị khác gia công sản phẩm của mình.

Nhà máy hay xưởng sản xuất mỹ phẩm đều sản xuất những sản phẩm đúng theo yêu cầu của bên đặt hàng và sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc sẵn có của mình.

Việc  lên ý tưởng, thiết kế bao bì sản phẩm, công bố mỹ phẩm, quảng bá cho nhãn hiệu mỹ phẩm cũng được đơn vị gia công mỹ phẩm  khi có yêu cầu.

Ví dụ về một số loại mỹ phẩm
Một số loại mỹ phẩm

2. Tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện nhân sự:

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Bộ phận nhân sự của cơ sở sản xuất phải đảm bảo chất lượng và kỉ luật từ bộ phận quản lý cho đến các công nhân viên trong xưởng.

Điều kiện nhân sự trong tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm
Điều kiện nhân sự trong tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm

Đội ngũ quản lý trước tiên phải có kinh nghiệm, kiến thức và trình độ quản lý, khôn khóe trong xử lý những tình huống công việc.

Đội ngũ nhân viên của nhà xưởng cũng cần có trình độ, năng lực, có kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong công việc mình đảm nhiệm, có tinh thần và trách nhiệm hoàn thành công việc tốt.

Đội ngũ nhân viên được đào tạo và tham gia các khóa huấn luyện bài bản, được trao đổi và trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa.

Điều kiện về cơ sở vật chất

  • Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
  • Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải đảm bảo có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm.
  • Có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Xem thêm: Lắp đặt nhà xưởng mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP

Dây truyền trong sản xuất mỹ phẩm
Điều kiện cơ sở vật chất

Nguyên liệu sản xuất:

Nhà xưởng, cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn, chất lượng không chỉ đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý khác nhau mà còn phải đáp ứng các loại sản phẩm đều chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Các loại nguyên vật liệu sử dụng cho quá trình sản xuất đều phải được kiểm định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm
Nguyên liệu sản xuất và tạo màu trong sản xuất mỹ phẩm

Nguyên liệu sản xuất hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên, hợp vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

Trong quá trình sản xuất không được trộn thêm bất kì một thành phần nào không có trong công thức, những thành phần độc hại cho làn da có khả năng bào mòn da, kích ứng da gây dị ứng, mẫn đỏ và có thể kiến cho người sử dụng bị ung thư da.

Xem thêm: Tư vấn CGMP ASEAN cho nhà máy sản xuất mỹ phẩm

Quy trình sản xuất:

Nhà xưởng sản xuất, cơ sở gia công mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo được đánh giá sản xuất theo một quy trình chung.

Phải đảm bảo đầy đủ các quy trình và không được bỏ qua bất kì công đoạn nào vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của mỹ phẩm.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm
Quy trình sản xuất mỹ phẩm

Máy móc, thiết bị sản xuất:

Nhà xưởng sản xuất, gia công mỹ phẩm phải đảm bảo có đầy đủ các loại thiết bị máy móc sản xuất cần thiết đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia và máy móc lắp đặt phải được kiểm tra, kiểm định chuẩn chất lượng theo yêu cầu.

Phải thường xuyên kiểm tra định kì, vệ sinh, tẩy trùng sạch sẽ, máy móc sắp xếp ngăn nắp gọn gàng.

Việc kiểm tra định kì và thường xuyên sẽ giúp cho nhà xưởng quản lý được khả năng làm việc, nếu phát hiện máy móc có hư hỏng thì phải sữa chữa ngay.

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất mỹ phẩm chuẩn cGMP

 

Thiết bị trong sản xuất mỹ phẩm
Máy móc – Thiết bị sản xuất mỹ phẩm

Hệ thống quản lý chất lượng:

Xưởng sản xuất mỹ phẩm còn phải có hệ thống quản lý chật lượng nhằm đáp ứng điều kiện kinh doanh sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể:

  • Cần phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất về nguyên liệu và phụ liệu sử dụng sản xuất mỹ phẩm
  • Nguồn nước sử dụng cũng đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
  • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất cần có tiêu chuẩn chất lượng và cần đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.
  • Cần có quy trình sản xuất mỹ phẩm áp dụng cho từng sản phẩm.
  • Cần có bộ phận chuyên kiểm tra chất lượng nhằm kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.
  • Cần có hệ thống để lưu giữ hồ sơ tài liệu, sắp xếp mọi thứ đúng trình tự.

Mỗi doanh nghiệp, nhà máy sản xuất mỹ phẩm đều phải đảm bảo quy trình sản xuât, tuân thủ theo quy định , nguyên liệu sản xuất, quy trình sản xuất, hệ thống bảo quản, môi trường. Để được sản xuất mỹ phẩm, cơ sở sản xuất phải được thành lập hợp pháp và có giất chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Xưởng sản xuất mỹ phẩm cần đáp ứng được các yêu cầu và quy định về xây dựng nhà xưởng. Cùng đón xem các thông tin mới nhất về tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm trên kênh của INTECH Group nhé.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *