TIÊU CHUẨN NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM PHÒNG SẠCH CHO DOANH NGHIỆP

Đối với 1 phòng sạch, ngoài việc kiểm soát về độ bụi, vi sinh, phòng sạch cần được kiểm soát các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm. Vậy, tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch như thế nào là hợp lý ? Doanh nghiệp kiểm soát tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch như thế nào để đảm bảo chất lượng nhà xưởng ?

1. Độ ẩm tương đối là gì ? Tại sao phải kiểm soát tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch ?

1.1. Độ ẩm tương đối là gì ?

Độ ẩm tương đối là đại lượng được định nghĩa bằng tỷ lệ giữa áp suất riêng phần hơi nước và áp suất hơi bão hòa của nước ở cùng một nhiệt độ. Độ ẩm tương đối mô tả mức độ ẩm của không khí. Không khí càng ẩm, độ ẩm tương đối càng cao.

Độ ẩm tương đối thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm. Khi độ ẩm tương đối đạt 100%, không khí đạt bão hòa và rơi vào trạng thái “điểm sương”. Để đo độ ẩm tương đối, doanh nghiệp cần sử dụng các loại ẩm kế/nhiệt ẩm kế. Doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiệt ẩm kế cơ học hoặc nhiệt ẩm kế điện tử trên thị trường.

1.2. Nguy cơ tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch không đạt chuẩn

Đối với độ ẩm tương đối:

 • Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp: Dẫn tới tình trạng khô hanh, gây khó chịu cho người lao động, bong tróc lớp sơn bao phủ một số loại máy móc.
 • Nhiệt độ thấp, độ ẩm cao: Dẫn tới tình trạng ngưng tụ hơi ẩm bề mặt máy móc, gây tình trạng nấm mốc, ăn mòn, giảm độ bền của thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, sự thay đổi của độ ẩm (độ ẩm cao) có thể làm thay đổi tốc độ của phản ứng hóa học, khiến dung môi hay hơi, tăng tốc độ ăn mòn các thiết bị kim loại trong phòng. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất dây chuyền, sai lệch trong kết quả thí nghiệm, giảm tuổi thọ máy móc sản xuất. 

Ngoài ra, ở độ ẩm tương đối cao, lực mao dẫn được tạo ra bởi nước ngưng tụ tạo thành cầu nối liên kết giữa hạt và bề mặt, và có thể làm tăng độ bám dính của hạt với bề mặt silicon. Hiệu ứng này sự ngưng tụ không quan trọng ở độ ẩm tương đối dưới 50% nhưng có thể tạo thành lực gây bám dính hạt mạnh ở độ ẩm tương đối thấp tới 70%.

Nhìn chung, độ ẩm tương đối có thể ảnh hưởng tới các yếu tố sau:

 • Nấm mốc, vi khuẩn phát triển.
 • Tích tụ tĩnh điện trong quá trình hoạt động máy.
 • Tăng tốc độ ăn mòn kim loại, máy móc.
 • Ngưng tụ độ ẩm trên bề mặt tường, sàn, trần, máy móc,..
 • Suy thoái quang khắc.
 • Tăng tốc độ phản ứng gây sai lệch kết quả thí nghiệm.

tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm phòng sạch

Xem thêm: Tư vấn, thi công phòng sạch sản xuất dược phẩm đạt chuẩn

2. Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch cho doanh nghiệp

Đối với nhiệt độ, một khoảng nhiệt “lý tưởng” cho tất cả các phòng sạch khác nhau là không tồn tại, do mức độ thoải mái của từng người lại khác nhau. Tuy nhiên, có những phạm vi dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của con người cần cho sự thoải mái nói chung. Các phạm vi này lại thay đổi giữa mùa hè và mùa đông, dựa trên sự thay đổi của độ ẩm trong không khí và loại quần áo mà một người sẽ mặc.

Bên cạnh thời tiết nói chung, sự khác biệt về vị trí địa lý, giới tính và văn hóa cũng khiến cho khoảng nhiệt “lý tưởng” có sự dao động ít nhiều. Ví dụ, ở Bắc Mỹ, khoảng nhiệt lý tưởng được tìm thấy là 20–23,5 ° C, trong khi ở Nigeria, khoảng nhiệt lý tưởng lại là 26–28 ° C. Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng khoảng nhiệt “lý tưởng” giữa hai giới là khác nhau. Phụ nữ thường ưu tiên khoảng nhiệt cao hơn so với nam giới. 

Dựa trên những yếu tố trên, tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch lý tưởng sẽ là bao nhiêu? Ta phải tính toán các khoảng trong đó nhiệt độ, độ ẩm và vận tốc không khí cần được coi là các yếu tố có tương quan. Ví dụ, độ ẩm tương đối thấp tạo ra sự khó chịu cho da nhiều hơn nếu tốc độ không khí cũng ở mức cao. Bất chấp sự phức tạp này, chúng ta có thể rút ra một số phạm vi chung:

 • Phạm vi thích hợp cho độ ẩm tương đối của phòng sạch là trong khoảng 30-50% hoặc 30-40%.
 • Phạm vi thích hợp cho nhiệt độ phòng sạch là trong khoảng 18-21ºC. 

(Đối với một số phòng sạch sản xuất đặc biệt như sản xuất viên sủi, độ ẩm thường chỉ rơi vào khoảng 25%, thấp so với mặt bằng chung)

Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch cho doanh nghiệp

 

3. INTECH – giải pháp công nghệ xây dựng phòng sạch chuẩn GMP

Là doanh nghiệp với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp xây dựng tổng thể phòng sạch chuẩn GMP, INTECH Group hân hạnh được trở thành bạn đồng hành, người trợ lý cho nhiều doanh nghiệp khác nhau trên cả nước. 

Chúng tôi xin gửi quý doanh nghiệp quy trình tổng thể dự án phòng sạch chuẩn GMP như sau:

 • Tiếp nhận yêu cầu, khảo sát tổng thể mặt bằng.
 • Tư vấn & trình bày các phương án với chủ đầu tư.
 • Thi công lắp đặt sau khi thống nhất 2 bên.
 • Hoàn thiện, test thử hệ thống, hướng dẫn quản lý vận hành:
 • Hỗ trợ vận hành, bảo hành, bảo trì.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp tới quý doanh nghiệp đầy đủ thông tin liên quan tới tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch chuẩn GMP. Nếu doanh nghiệp còn vấn đề gì cần thắc mắc, vui lòng liên hệ INTECH Group để được giải đáp.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *