Thực hành sản xuất tốt GMP , cập nhật mới nhất

GMP được xây dựng dựa trên các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản xuất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về GMP thực hành sản xuất tốt được cập nhật mới nhất.

1. Giới thiệu về GMP

GMP ( viết tắt của Good Manufacturing Practuces) là thực hành sản xuất tốt

Định nghĩa: GMP là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.

Bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm….,

=> Nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn.

GMP là Thực hành sản xuất tốt
GMP – Thực hành sản xuất tốt

Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP – Thực hành sản xuất tốt GMP:

 • Dược phẩm
 • Thực phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Thiết bị y tế
 • Các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng cũng áp dụng tiêu chuẩn GMP.

Xem thêm:  Ý nghĩa lợi ích của GMP

Lĩnh vực áp dụng trong thực hành sản xuất tốt GMP
Một số lĩnh vực trong thực hành sản xuất tốt

2. Các yêu cầu của GMP – Thực hành sản xuất tốt

2.1 Yêu cầu về nhân sự:

Các chuẩn mực các vị trí làm việc để tuyển dụng phù hợp về trình độ, năng lực, xây dựng quy trình về kiểm tra sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt với những công nhân sản xuất trực tiếp được xây dựng ngay từ đầu khi thực hành sản xuất tốt

Xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân.

Xem thêm: Nội quy và nguyên tắc trong phòng sạch

Nhân sự trong thực hành sản xuất tốt GMP
Yêu cầu về nhận sự trong Thực hành tốt sản xuất – GMP

2.2 Yêu cầu về thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà xưởng và thiết bị chế biến:

Về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, thiết bị phù hợp phải có quy định nghiêm ngặt khi thực hành sản xuất tốt.

2.3 Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường thường xuyên và theo định kỳ.

Hệ thống xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phù hợp và rác thải phải được xây dựng theo quy định.

Khu vực bảo quản hóa chất gây nguy hiểm, kiểm soát sinh vật gây hại và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng được thiết kế và xây dựng theo quy định.

Xem thêm: Quy định và tiêu chuẩn GMP cho nhà xưởng

kiểm soát vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP
kiểm soát vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP

2.4 Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến:

Thực hành sản xuất tốt các quy trình về phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế và các biện pháp kiểm tra, giám sát cần được xây dựng cụ thể.

yêu cầu Kiểm soát chế biến theo thực hành tốt sản xuất gmp
Kiểm soát chế biến theo thực hành tốt sản xuất gmp

2.5 Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm:

Các yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản cho thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bởi các tác nhân vật lý, hóa học, vi sinh, không thay đổi chất lượng,…

Sản phẩm, vấn đề khiếu nại của khách hàng và thu hồi sản phẩm sai lỗi không được nhầm lẫn.

Xem thêm: Thực hành tốt sản xuất thuốc

Bảo quản sản phẩm theo thực hành sản xuất tốt
Bảo quản sản phẩm theo thực hành sản xuất tốt gmp

3. Mục đích của GMP – Thực hành sản xuất tốt

GMP có mục đích giúp doanh nghiệp sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế,…

Để thực hành sản xuất tốt sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường trong và ngoài nước cần thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, nhà xưởng đảm bảo điều kiện về kỹ thuật và quản lý.

Tất cả các quá trình quan trọng đều được xem xét, xây dựng thủ tục, phê chuẩn và thực hiện để đảm bảo sự ổn định và phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật.

Phải xác định và đưa ra các yêu cầu để thực hiện, kiểm soát một cách rõ ràng các điều kiện phục vụ cho quá trình sản xuất.

Tiết kiệm chi phí do quá trình sản xuất và việc kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa, các yêu cầu tối thiểu về nhà xưởng, thiết bị được xác định rõ ràng để đầu tư hiệu quả.

Các tính năng động, trách nhiệm và hiểu biết công việc của đội ngũ nhân viên được cải thiện, tăng cường sự tin cậy của khách hàng và cơ quan quản lý, đạt được sự công nhận quốc tế, bảo về thương hiệu sản phẩm.

Xem thêm: Quy định cấp sạch trong GMP

Khả năng cạnh tranh và tiếp thị, cơ hội kinh doanh, xuất khẩu thực phẩm được tăng lên, chuyển từ kiểm tra độc lập sang công nhận thừa nhận lẫn nhau, đáp ứng được tiến trình hòa nhập và đòi hỏi của thị trường nhập khẩu.

Sản phẩm được tạo ra từ một quá trình liên kết tất cả các công đoạn, các bộ phận của nhà máy sản xuất.

Không chỉ có các thông số kỹ thuật của công đoạn sản xuất cần phải đảm bảo chính xác, mà hiệu quả hoạt động của các bộ phận khác như hành chính, nhân sự, tài chính, cung tiêu,… cũng có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sự kiểm soát, phòng ngừa sai lỗi hay sự không phù hợp ngay từ những công đoạn đầu tiên khi thực hành sản xuất tốt sẽ đảm bảo giảm thiểu sản phẩm hỏng không đáng có, tiết kiệm được thời gian, nhân lực,… và tăng năng suất. Vì vậy tiết kiếm được chi phí sản xuất khi

Các quy trình được thực hiện theo từng công đoạn cụ thể, được kiểm tra nghiêm ngặt  mang lại hiệu quả cao trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc thiết kế nhà xưởng, dây chuyền công nghệ sản xuất, lắp đặt thiết bị đúng ngay từ đầu chính là áp dụng hiệu quả của GMP – Thực hành sản xuất tốt, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh sản xuất.

 

 

 

 

  Tin liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *