SSOP là gì ? Tiêu chuẩn SSOP trong hệ thống tiêu chuẩn HACCP/ ISO 22000

Tiêu chuẩn SSOP đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000., giúp tăng hiệu quả kế hoạch HACCP. Khi các quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh được đảm bảo thì tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được hoàn chỉnh hơn. Vậy SSOP là gì?

1. SSOP là gì?

Định nghĩa:

SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures) có nghĩa là Quy trình làm vệ sinhthủ tục kiểm soát vệ sinh, hay nói cách khác là Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh.

Tiêu chuẩn SSOP là một loạt các quy phạm về vệ sinh.

Tiêu chuẩn SSOP còn được biết đến với tên GHP, có mối liên hệ mật thiết với GMP trong tiêu chuẩn HACCP.

SSOP là tiêu chuẩn tiên quyết bắt buộc phải áp dụng. SSOP và GMP kiểm soát các điểm kiểm soát CP ngay cả lúc không có tiêu chuẩn HACCP, giúp tăng hiệu quả của chương trình HACCP.

SSOP-la-gi
Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh

Ví dụ về SSOP:

Xây dựng quy phạm về quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh trong xử lý chất thải của công ty mỹ phẩm Lyona.

Xem thêm: Phân biệt GMP và SSOP

Phạm vi kiểm soát của tiêu chuẩn SSOP:

SSOPGMP kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan với nhau, về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Trong tất cả các khâu, từ tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng.

GMP là quy phạm về sản xuất, quy định về các yêu cầu vệ sinh chung, là các biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ nhằm đảm bảo sản xuất tạo ra các sản phẩm đạt yêu cầu CLVS – ATTP.

GMP là những quy định và biện pháp nhằm ngăn ngừa các yếu tố ô nhiễm vào thực phẩm do các điều kiện vệ sinh không hợp lý.

SSOP là quy phạm vệ sinh và thủ tục để kiểm soát vệ sinh, hiểu cách khác là các quy phạm vệ sinh dùng để đạt được các yêu cầu về vệ sinh chung của GMP.

2. Nội dung và hình thức của SSOP

Các lĩnh vực cần xây dựng quy phạm SSOP:

 • An toàn của nguồn nước.
 • An toàn của nước đá.
 • Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm.
 • Ngăn ngừa sự nhiễm chéo.
 • Vệ sinh cá nhân.
 • Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn.
 • Sử dụng, bảo quản hóa chất.
 • Sức khỏe công nhân
 • Kiểm soát động vật gây hại.
 • Chất thải.
 • Thu hồi sản phẩm.

Cơ chế của chế biến thực phẩm và nội dung của SSOP có thể khác nhau tùy vào cơ sở sản xuất.

SSOP-la-gi
Lĩnh vực xử lý rác thải áp dụng SSOP

Để đảm bảo vệ sinh an phải kiểm soát 11 lĩnh vực an toàn vệ sinh an toàn như các lĩnh vực đã nêu. Hoặc chỉ kiểm soát một số lĩnh vực ( ví dụ ở cơ sở không cần sử dụng hóa chất hoặc nước đá,…) hay là phải xây dựng SSOP cho các lĩnh vực khác.

3. Quy trình vận hành SSOP

Các tiện nghi của cấu trúc SSOP sẽ biến đổi tùy theo điều kiện thiết kế, và các tiện nghi sẽ khác nhau.

Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP phải được văn hóa, Chương trình Thực hành sản xuất tốt thì lại không cần thiết.

Các GMP thông thường là một phần trong các quy trình SSOP và trong các hướng dẫn hoạt động, các kiểm soát về tiêu chuẩn vệ sinh trong chương trình HACCP.

Tuy nhiên, các giám sát vệ sinh không nhất thiết phải nằm trong chương trình HACCP và ngược lại khi chừng mực là tiêu chuẩn giám sát.

Mỗi một công ty phải thường xuyên kiểm soát các điều kiện trong quá trình sản xuất và cách vận dụng để bảo đảm, tối thiểu, phù hợp với các điều kiện sản xuất.

SSOP-la-gi
Quy trình vận hành SSOP

Cách vận dụng phải thích hợp cho nhà máy và loại thực phẩm đang được chế biến mà còn liên quan đến các vấn đề:

Tính an toàn cho thực phẩm khi sử dụng nguồn nước hoặc các giao diện tiếp xúc với thực phẩm hoặc dùng để sản xuất nước đá.

Các giao diện tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo điều kiện và tính vệ sinh, kể cả các dụng cụ, găng tay và quần áo bảo hộ.

Đảm bảo ngăn ngừa sự ô nhiễm chéo từ các vật phẩm thiếu vệ sinh xâm nhập vào thực phẩm, các nguyên vật liệu đóng gói thực phẩm và các giao diện khác khi tiếp xúc với thực phẩm, kể cả các dụng cụ, các găng tay và quần áo bảo hộ,…và nguyên liệu truyền sang các sản phẩm đang chế biến.

Thiết bị rửa tay được bảo trì tiện nghi, làm sạch vệ sinh tay và tiện nghi vệ sinh.

Thực phẩm và vật liệu đóng gói thực phẩm, và các giao diện khác được bảo vệ không cho tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm bởi các nhiên liệu, dầu nhờn, các loại côn trùng hay hóa chất lau chùi, chất tẩy rửa vệ sinh, chất kết tủa và các hóa chất khác, các chất gây ô nhiễm vật lý và sinh vật.

SSOP-la-gi
Cơ chế đóng gói, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh theo SSOP

Bảo quản và dán nhãn sử dụng các hóa chất có độc tính.

Tình trạng sức khỏe của nhân viên luôn được kiểm soát chặt chẽ, nguyên nhân có thể gây nên sự ô nhiễm vi sinh vật cho thực phẩm, các vật liệu đóng gói thực phẩm và các giao diện tiếp xúc với thực phẩm.

Các côn trùng ở nhà máy dược phẩm phải được diệt sạch.

Trên đây, INTECH đã cung cấp đầy đủ nội dung về tiêu chuẩn SSOP là gì? Cũng như các nội dung về quy trình vận hành SSOP.

 

  Tin liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *