Quy trình sản xuất GMP là một phần vô cùng quan trọng trong các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, thuốc thú y thủy hải sản. Vậy nội dung cụ thể của quy trình sản xuất GMP là gì?
Mục Lục Bài Viết
1. GMP là gì?
– GMP ( Good Manufacturing Practices ) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và điều kiện vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất.
GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiến quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO22000.
Xem thêm: Phòng sạch GMP | Chứng nhận GMP là gì | Tiêu chuẩn EU-GMP | Vệ sinh nhà xưởng GMP | 10 nguyên tắc cơ bản của GMP
2. Yêu cầu trong GMP
Khu nhà xưởng và trang thiết bị:
– Khu vực nhà xưởng, khu vực chế biến, xử lý thực phẩm, phương tiện vệ sinh, phương tiện chiếu sáng, thông gió, thiết bị và dụng cụ, hệ thống an toàn trong trường hợp khẩn cấp.
– Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, xử lý chất thải, bảo quản hóa chất nguy hại, đồ dùng cá nhân.
– Kiểm soát quá trình chế biến: Đối với nguyên vật liệu, hoạt động sản xuất.
– Kiểm soát về con người: Yêu cầu về sức khỏe, cách ly người lây nhiễm, vệ sinh cá nhân mỗi công nhân trong nhà xưởng.
3. Phạm vi, đối tượng cần kiểm soát trong GMP
– Nhân sự
– Nhà xưởng
– Thiết bị
– Vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân
– Quá trình sản xuất:
- Các thao tác làm việc của công nhân.
- Thực hiện các yêu cầu về nguyên vật liệu về tiêu chuẩn sản phẩm, công thức pha chế.
- Về điều kiện vật chất của sản xuất, đánh giá việc cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu.
– Chất lượng sản phẩm: Thử nghiệm mẫu
– Kiểm tra: Nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác của công nhân, đánh giá, nhà cung ứng, vệ sinh
– Xử lý các sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng
– Tài liệu, hồ sơ thực hiện.
4. Quy trình sản xuất GMP
4.1 Khái niệm:
– Là quy định các thao tác, vận hành trong công nghệ và thiết bị .
– Quy định thành phần nguyên vật liệu từng công đoạn sản xuất.
– Quy định tiêu chuẩn của sản xuất được xây dựng cho từng sản phẩm, của từng công đoạn sản xuất trong quy trình công nghệ chế biến thực phẩm.
4.2 Nội dung:
– Mô tả rõ yêu cầu kỹ thuật hoặc quy trình chế biến tại công đoạn hoặc một phần công đoạn sản xuất.
– Khi thực hiện các yêu cầu hoặc quy trình kỹ thuật cần nêu rõ lý do.
– Các thao tác, thủ tục cần được mô tả chính xác và tuân thủ các quy định tại công đoạn hoặc một phần công đoạn sản xuất. Nhằm đảm bảo đạt được những yêu cầu, chất lượng. Đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản phẩm và phù hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật.
– Trong nhà máy sản xuất cần được phân công công việc cụ thể, quy định giám sát việc thực hiện GMP.
4.3 Ý nghĩa và lợi ích quy trình sản xuất GMP
– Giúp doanh nghiệp sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, thiết bị Y tế..Thiết kế, lắp đặt các thiết bị nhằm sản xuất các sản phẩm có chất lượng.
– Các quá trình quan trọng đều được xem xét, phê chuẩn và thực hiện đảm bảo sự ổn định trong quá trình sản xuất.
– Cải thiện tính năng động, trách nhiệm và hiểu biết công việc của nhân viên nhà xưởng.
– Sản phẩm được tạo ra từ một quá trình liên kết tất cả các công đoạn, các bộ phận của nhà máy sản xuất.
– Đảm bảo chính xác, hiệu quả hoạt động của các bộ phận hành chính,nhân sự…
– Tất cả các công đoạn, bộ phận đều được thực hiện đúng các yêu cầu, thao tác, chất lượng công việc.Sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
Để đảm bảo được các sản phẩm làm ra đều đạt chất lượng thì các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, thuốc thú y thủy hải sản cần thực hiện theo đúng quy trình sản xuất GMP, góp phần đem tới những sản phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.
Tin liên quan