Phòng mổ là gì? Tiêu chuẩn không khí, nhiệt độ, vi khuẩn trong phòng mổ

Phòng mổ là một trong những phòng quan trọng, cần thiết đối với mỗi bệnh viện. Tuy nhiên, mỗi chuyên khoa riêng thì phòng mổ sẽ được lắp đặt các trang thiết bị và sắp xếp dụng cụ khác nhau, những tiêu chuẩn về không khí, nhiệt độ, độ ẩm và vi khuẩn trong phòng mổ cũng khác nhau.

1.Phòng mổ là gì?

Phòng mổ bệnh viện là một cơ sở quan trọng để thực hiện hoạt động phẫu thuật cho bệnh nhân trong điều kiện vô trùng. Phòng mổ phải có đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, ánh sáng đủ, không gian thoáng dễ di chuyển cũng như thuận lợi cho công tác vệ sinh.

Xem thêm: Lắp đặt phòng sạch, thi công phòng sạch chuẩn GMP

2.Tiêu chuẩn vi khuẩn trong phòng mổ

Đối với không khí phòng phẫu thuật, tiêu chuẩn vi khuẩn (VK) như sau:

 Phòng phẫu thuật thường:

Phòng mổ trống (chưa có bệnh nhân): < 35 VK/mét khối.

Phòng đang phẫu thuật: < 180 VK/mét khối. 

 Phòng phẫu thuật siêu sạch:

 Khí lưu chuyển là 0,3 m/s (phòng kín), 0,2 m/s (phòng hở).

3.Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng mổ

 Theo thông tư 34/2005/QĐ-BYT, nhiệt độ là 21-26 độ C và độ ẩm là 60% – 70%. Số lần luân chuyển không khí: 15-20 lần/giờ.

4.Tiêu chuẩn vi sinh không khí phòng mổ

Tiêu chuẩn vi sinh không khí phòng mổ
Tiêu chuẩn vi sinh không khí phòng mổ

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ về số lượng vi sinh vật (VSV) như sau: 

           Đạt yêu cầu: <312 VSV/mét khối (5 khuẩn lạc/3 đĩa thạch).

           Đạt khá: 312-1250 VSV/mét khối.

Ngoài ra, trong không khí phòng mổ không được phép có các vi sinh vật sau: Streptococcus tan máu bêta, S.aureus, P.aeruginosa, nấm mốc.

Một số phương pháp kiểm tra vi sinh vật là: phương pháp lắng bụi của Koch, phương pháp hút bụi qua màng lọc bằng gelatine,…

Xem thêm: Tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch TP HCM

5.Hệ thống lắp khí sạch vô trùng trong phòng mổ

Ngày nay, có nhiều hệ thống lắp đặt khi vô trùng khác nhau. Một số hệ thống như: hệ thống khí vô trùng có áp suất dương, hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí):

Hệ thống vô trùng có áp suất dương: Không khí được lọc sơ bộ qua tấm lọc sau đó được tiệt trùng bằng tia UV trước khi qua màng lọc HEPA.

Các hệ thống HVAC hiện đại trong phòng mổ có các chức năng chính sau:

Góp phần bảo vệ bệnh nhân và đảm bảo không khí hoàn hảo chất lượng vệ sinh (chỉ với số lượng vi khuẩn thấp hoặc thậm chí không khí vô trùng).

Cung cấp tiện nghi về nhiệt cho nhân viên phòng mổ.

Loại bỏ các hạt có hại, ví dụ khí khói phẫu thuật gây ung thư hoặc khí gây mê.

Không khí trong phòng mổ nên được giữ áp suất cao so với hành lang và khu vực lân cận vì áp suất dương ngăn chặn luồng không khí từ khu vực ít vô trùng vào những nơi vô trùng hơn.

Chống lan truyền mầm bệnh, nhiễm trùng vết mổ là yếu tố đầu tiên và quan trọng đảm bảo sự sống còn đối với bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn không khí phòng mổ tránh các trường hợp rủi ro xảy ra.

Qua bài viết trên, INTECH Group đã cung cấp cho doanh nghiệp toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn phòng mổ. Nếu doanh nghiệp còn vấn đề cần thắc mắc, xin vui lòng liên hệ INTECH Group để được giải đáp

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *