Nội quy phòng sạch, nguyên tắc trong phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng thực tế trong ngành công nghiệp nơi các hạt bụi nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất. Vậy nội quy phòng sạch và nguyên tắc trong phòng sạch như thế nào.

1. Khái niệm về phòng sạch

Định nghĩa:

Phòng sạch là căn phòng có nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và được giảm tối đa cho phép.

Phải được điều khiển và khống chế theo quy định cho phép về điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều

2ng sạch còn đưuọc sử dụng trong nhiều lĩnh vực y tế, sản xuất súng ống, vũ khí quân sự.

Phòng sạch được dùng để nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, sản xuất điện tử, gia công mỹ phẩm,…

 Phòng thí nghiệm đạt chuẩn phòng sạch
Phòng thí nghiệm đạt chuẩn phòng sạch

Ngoài ra, phòng sạch thường được sử dụng trong nghiên cứu khoa học, ngành y tế, sản xuất công nghệ cao.

Kích thước, mức độ kiểm soát ô nhiễm đều khác nhau.

Xem thêm: Công ty thi công phòng sạch, thiết kế phòng sạch chuẩn GMP ISO

Nguyên tắc trong phòng sạch

Phải duy trì luồng không khí sạch thông qua việc sử dụng một trong hai bộ lọc không khi (HEPA) hoặc (ULPA) áp dụng nguyên lý dòng không khí thắng (Laminar) hoặc dòng không khí hỗn loạn (Turbulent) trong phòng sạch.

Dòng không khí thẳng (dòng không khí một chiều) là hệ thống luồng không khí được chuyển giao trực tiếp từ bộ lọc không khí từ trần nhà đi xuống xuôi theo một dòng.

Hệ thống luồng không khí thẳng thường được sử dụng hoàn toàn 100% của trần nhà để chuyển giao không khí đi xuống và duy trì không khí liên tục theo hướng một chiều.

Dòng không khí thẳng đặt được mức tiêu chuẩn thường được chú trọng tại khu vực công nhân tập trung làm việc được quy định trong tiêu chuẩn ISO-1 đến tiêu chuẩn ISO-4 bởi nguyên tắc phân loại phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế ISO.

Xem thêm: Tư vấn phòng sạch dược phẩm đạt GMP WHO

2. Thiết kế thi công một phòng sạch đúng tiêu chuẩn

Các hệ thông phân phối khí hoàn thiện;

Các phương án dự phòng thích hợp;

Tính toán các dòng khí hồi;

Nguyên lý: Dòng khí thẳng được áp dụng trong phòng sạch, phải bố trí các miệng gió hồi tại khu vực thấp xung quanh chu vi của phòng sạch.

Trong các ứng dụng nguyên lý dòng khí thẳng đòi hỏi việc bố trí việc hồi khí ở ranh giới phía hạ lưu của quá trình lưu thông.

Vách trần được sử dụng kết hợp thu hồi khí là hoàn toàn mâu thuẫn với thiết kế hệ thống phòng sạch thích hợp.

Thiết kế phòng sạch
Thiết kế phòng sạch

3 Nội quy trong phòng sạch

Khi bước vào phòng sạch nhân viên không được phép mang bất cứ đồ dùng cá nhân nào vào bên trong, như là chìa khóa, đồng hồ, bật lửa,… tất cả sẽ được để ở ngăn chứa đồ phía bên ngoài phòng sạch.

Những đồ dùng có giá trị như ví tiền được phép mang vào phòng sạch để đảm bảo, nhưng tuyệt đối không được lấy ra bên ngoài khi đang ở trong phòng sạch.

Quần áo bảo hộ phòng sạch
Quy định đồ bảo hộ khi bước vào phòng sạch

Không ăn uống bất cứ thứ gì khi còn đang ở phòng sạch, tuyệt đối cấm kỵ nhai kẹo cao su và hút thuốc.

Những thứ được đưa vào phòng sạch phải là những thứ được phê duyệt, kể cả quần áo mặc trên người cũng phải là quần áo chuyên dụng hoặc quần áo được cho phép.

Không sử dụng mỹ phẩm khi làm việc tại phòng sạch, cho dù là những mỹ phẩm cần thiết như son môi, kẻ lông mày, sơn móng tay, xịt tóc, xịt nước hoa…

Giấy là vật dụng sạch sẽ, nhưng không, nó có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch. Giấy sử dụng trong phòng sạch cũng phải là loại giấy chuyên dụng.

Bút bi, nếu chưa được phê duyệt cũng không được phép sử dụng chúng trong không gian phòng sạch.

Sử dụng máy sấy khô tay được trang bị sẵn, tuyệt đối không dùng giấy hay khăn vải không được phép khi muốn lau tay hay làm khô tay,

Để tránh việc lây lan bụi bẩn cho những không gian sạch khác, găng tay không được phép chạm vào bất cứ mục hay bề mặt nào chưa được làm sạch hoàn toàn,

Xem thêm: Thi công phòng sạch uy tín hà nội – INTECH Group

Sử dụng găng tay trong phòng sạch
Găng tay sử dụng trong phòng sạch

Các dung môi có trong phòng sạch nên tránh tiếp xúc với da, vì nó có khả năng làm tổn thương sâu sắc đến da nếu như chạm phải.

Đồ đạc có trong phòng sạch, thùng chứa và đồ đạc đang sử dụng cũng phải đảm bảo sạch sẽ giống như mọi thứ ở bên trong phòng.

Không có một dụng cụ nào được phép đặt lên trên bề mặt của ghế hoặc bảng, phải đặt chúng phải đặt lên một chiếc khăn sạch trước, và khăn sạch đó cũng phải được phê duyệt mới được sử dụng

Cần phải đưa vào cơ sở vô trùng để khử trùng nghiêm ngặt tất cả thiết bị và nguyên vật liệu trước khi đưa vào phòng sạch để sản xuất.

Đối với nân viên nếu có bị bệnh về thể chất, nhất là bệnh rối loạn hô hấp và dạ dày thì không được làm việc trong phòng sạch.

Không chuyển động nhanh, không ngồi hoặc dựa vào thiết bị, không viết vẽ lên thiết bị, không mặc quần áo phòng sạch ra bên ngoài và không làm rách hoặc làm bẩn quần áo chuyên dụng.

Giữ gìn vệ sinh phòng sạch là cách để nâng cao năng suất hoạt động đồng thời kéo dài tuổi thọ của phòng. Chính vì vậy, để quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi nhất chúng tả cần áp dụng nội quy phòng sạch theo tiêu chuẩn quy định.

Qua bài viết trên, INTECH Group đã giới thiệu cho doanh nghiệp toàn bộ thông tin liên quan đến nội quy phòng sạch. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án phòng sạch.

    Tin liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *