NHỮNG YẾU TỐ NÀO ĐẢM BẢO NHÀ MÁY MỸ PHẨM ĐẠT CHUẨN CGMP ASEAN

Để bắt đầu bước chân vào ngành mỹ phẩm, mỗi doanh nghiệp cần có một lộ trình xây dựng nhà máy chuẩn GMP hiệu quả. Trong đó, tiêu chuẩn cGMP ASEAN về “Thực hành tốt mỹ phẩm” là một trong các bộ tiêu chuẩn có tính chất quốc tế mà các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm có thể tham khảo và áp dụng. Tiêu chuẩn trên được quy định cụ thể như thế nào và có vai trò gì đối với doanh nghiệp ? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này với INTECH nhé!

1. Tiêu chuẩn cGMP ASEAN là gì ?

CGMP (cosmetic GMP) là bộ tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”. CGMP do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ban hành. Tiêu chuẩn CGMP ASEAN được ban hành trong nhằm thống nhất, cụ thể hóa các quy tắc chung về sản xuất mỹ phẩm giữa 11 nước ASEAN. Chính vì thế, sản phẩm của doanh nghiệp có thể được lưu hành giữa các nước trong khối mà không gặp rào cản thương mại.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn CGMP ASEAN được ban hành trong thông tư 06/2011/TT-BYT về “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”. Các điểm mà doanh nghiệp cần lưu ý bao gồm:

 • Hệ thống quản lý chất lượng
 • Vấn đề nhân sự.
 • Yếu tố nhà xưởng, trang thiết bị và điều kiện sản xuất.

Xem thêm: Cgmp là gì? Tiêu chuẩn CGMP và Yêu cầu, quy trình, ý nghĩa của CGMP

nha-may-my-pham-chuan-cgmp
Tiêu chuẩn CGMP là gì ?

2. Các yếu tố cấu thành nhà máy mỹ phẩm chuẩn CGMP ASEAN

2.1. Hệ thống quản lý chất lượng:

Doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo rõ chức năng, trách nhiệm của nhân sự tham gia đảm bảo chất lượng; quy định rõ bằng văn bản, hướng dẫn thực hiện, quy trình xử lý và nguồn lực tham gia.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với hoạt động, tính chất sản phẩm của mình. Hệ thống quản lý chất lượng cần đảm bảo tiêu chuẩn từ mẫu nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian cho tới thành phẩm nhằm quyết định việc xuất hàng hoặc hủy hàng tùy vào kết quả quá trình kiểm nghiệm.

nha-may-my-pham-chuan-cgmp
Quản lý chất lượng trong nhà máy mỹ phẩm chuẩn CGMP

2.2. Vấn đề nhân sự:

Nhân sự cần có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng kinh nghiệm làm việc theo nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, nhân sự cần được đào tạo/ tái đào tạo các hoạt động, thao tác theo tiêu chuẩn CGMP và CGMP cập nhật.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần có sơ đồ tổ chức quy định rõ vai trò của từng nhân sự trong kho. Vai trò của nhân sự cấp cap được quy định như sau

 • Trưởng bộ phận quản lý chất lượng phải là người chịu trách nhiệm cho tất cả hoạt động quản lý chất lượng của cơ sở, ủy quyền cho những nhân sự của mình trong việc duyệt quy trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.
 • Trưởng bộ phận sản xuất phải được đào tạo, có kỹ năng kinh nghiệm quản lý quy trình sản xuất. Trưởng bộ phận sản xuất có khả năng quản lý tất cả các hoạt động sản xuất hoặc ủy quyền cho nhân sự từ thao tác, sử dụng thiết bị đến lưu trữ hồ sơ sản xuất theo quy định.

Xem thêm: Dịch vụ trọn gói trong xây dựng GMP, ISO

nha-may-my-pham-chuan-cgmp
Nhân sự trong nhà máy mỹ phẩm CGMP

2.3. Yếu tố nhà xưởng, trang thiết bị và điều kiện sản xuất:

Nhà xưởng cần được xây dựng đảm bảo tránh các tác nhân từ môi trường như thời tiết, khí hậu. Các khu vực khác nhau trong nhà xưởng cần được ngăn cách vật lý, đảm bảo cấp độ sạch cho từng khu vực phòng sạch nhằm ngăn ngừa nhiễm chéo trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, nhà xưởng cần phải có đủ các hệ thống trang thiết bị như hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước,… và các trang thiết bị sản xuất khác. Việc thiết kế lắp đặt các trang thiết bị trên cần phải đảm bảo 3 yếu tố: bố trí hợp lý, dễ làm vệ sinh và không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu, thành phẩm. Ngoài ra, chúng cần được dán nhãn rõ ràng và bảo trì thường xuyên.

Đối với điều kiện sản xuất, doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo kiểm tra, đánh giá nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là nước. Cần đảm bảo:

 • Nước đảm bảo đủ tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng vi sinh,..
 • Hệ thống cấp, thoát nước cần được làm vệ sinh đầy đủ.
 • Quy định sử dụng các loại nước khác nhau như RO, nước cất,…
nha-may-my-pham-chuan-cgmp
Yếu tố nhà xưởng, trang thiết bị trong nhà máy mỹ phẩm CGMP

3. Vai trò phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn cgmp

Phòng sạch là môi trường được kiểm soát chặt chẽ về số lượng tiểu phân và vi sinh vật. Sản xuất mỹ phẩm trong phòng sạch giúp mỹ phẩm tránh được các tác nhân tạp nhiễm từ môi trường. Ngoài ra phòng sạch giúp sản phẩm tránh gây kích ứng, có khả năng bảo quản tốt hơn.

Việc áp dụng phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm giúp doanh nghiệp:.

 • Tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng.
 • Đạt tiêu chuẩn cgmp giúp doanh nghiệp có thể đưa hàng hóa ra thị trường Đông Nam Á.
 • Thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với sức khỏe của người dùng.

Xem thêm: Dây chuyền sản xuất mỹ phẩm chuẩn CGMP

nha-may-my-pham-chuan-cgmp
Phòng sạch mỹ phẩm nhà máy CGMP

4. Kinh nghiệm của INTECH Group với các doanh nghiệp mỹ phẩm. 

4.1.  Quy trình tổng thể dự án nhà máy mỹ phẩm chuẩn cGMP ASEAN:

Đối với mỗi dự án mỹ phẩm, INTECH luôn xây dựng cho khách hàng quy trình tổng thể, toàn diện bao gồm:

 1. Thành lập dự án đầu tư nhà máy sản xuất vaccine theo chuẩn GMP WHO.
 2. Tư vấn dây chuyền, lựa chọn trang thiết bị sản xuất, kiểm nghiệm.
 3. Thiết kế bản vẽ tổng thể xây dựng nhà máy.
 4. Thi công xây dựng nhà máy, lắp đặt thiết bị sản xuất, kiểm nghiệm.
 5. Đào tạo nhân sự nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP.
 6. Lập hồ sơ đánh giá, thẩm định và tái thẩm định GMP.
nha-may-my-pham-chuan-cgmp
Phòng sạch mỹ phẩm nhà máy CGMP

4.2. Kinh nghiệm triển khai dự án của INTECH với các doanh nghiệp mỹ phẩm

INTECH tự hào khi là người trợ lý hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện từ tư vấn thiết kế, thi công tổng thể đến xây dựng hồ sơ đánh giá chuẩn cGMP. Chúng tôi đã giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp Dược phẩm xây dựng nhà máy đạt chuẩn như Nano France, Sao Thái Dương, Dược Hà Tây, Mediplantex,… Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những giá trị thực nhất, giảm tối đa chi phí , hoàn thiện đúng kế hoạch đã bàn bạc với quý doanh nghiệp.

Để có thể nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo