MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHI NÂNG CẤP, XÂY DỰNG NHÀ MÁY

Nhà máy sản xuất dược phẩm thường có yêu cầu cao về kiểm soát nhiễm, đặc biệt với những sản phẩm thuốc vô trùng. Do đó, ngày từ ban đầu cần chú ý những vấn đề liên quan đến kiểm soát nhiễm khi xây dựng nhà máy dược phẩm. Bài viết dưới đây đề cập đến cho quý bạn đọc về những yêu cầu của các tiêu chuẩn về kiểm soát nhiễm

kiem-soat-nhiem

1. Kiểm soát nhiễm trong nâng cấp, xây dựng nhà máy

1.1. Các yêu cầu về công nghệ kiểm soát nhiễm trong các tiêu chuẩn

Trong guideline của châu Âu, các yêu cầu về công nghệ kiểm soát nhiễm được đề cập ở Eudralex Annex 1. EU-GMP tiếp cận trên cơ sở HBEL (Health Based Exposure Limits) đối với các dây chuyền sản xuất nhiều sản phẩm.

Xem thêm: EU-GMP là gì? Tiêu chuẩn EU-GMP và PIC/S-GMP

Theo đó, việc sử dụng các công nghệ thích hợp được coi là nhằm mục đích tăng cường bảo vệ sản phẩm bởi các nguồn nhiễm ngoại lai như nội độc tố, bụi, vi khuẩn,… Bên cạnh đó, điều này còn giúp bảo vệ sức khỏe nhân viên và môi trường xung quanh. Đồng thời giúp phát hiện nhanh nguồn nhiễm tiềm tàng trong môi trường, sản phẩm. 

Khoản 4.3 tại Annex 1 cho rằng Hệ thống ngăn chặn xâm nhập (RABS) hoặc Hệ thống cô lập (ISOLATER) rất hữu ích nhằm đảm bảo các điều kiện được yêu cầu. Hơn nữa, các hệ thống này cũng giúp giảm thiểu sự nhiễm vi khuẩn gây ra do sự tiếp xúc trực tiếp của con người ở những khu vực trọng yếu. Việc sử dụng các kỹ thuật trên đây phải được quan tâm chú ý. 

1.2. RABS và ISOLATER

RABS và ISOLATER đều là những hệ thống giúp kiểm soát nhiễm khuẩn. Việc phát triển các thiết bị/ dây chuyển cô lập rất quan trọng để đảm bảo chống nhiễm. 

Trong đó, hệ thống cô lập đặc biệt quan trọng với những trường hợp cần cách ly với người vận hành. Thường những sản phẩm sẽ là dược chất độc hay các chế phẩm vô khuẩn, tiệt trùng cuối,…

Thiết kế ISOLATOR cần tuân thủ một số hướng dẫn: PDA technical report No.34, ISO 13408-6, ISO 14644-7,….Còn RABS cần tuân thủ các văn bản như ISPE/FDA Definition.

2. Hệ thống cách ly (ISOLATER) trong nâng cấp, xây dựng nhà máy

2.1. Định nghĩa 

Là một thiết bị cô lập ngăn cách vật lý người vận hành với các công đoạn của quá trình sản xuất

Hệ thống này được cung cấp không khí qua lọc HEPA và được tiệt khuẩn bằng phương pháp có thể định lượng được và có kết quả lặp lại. 

tu-cach-ly
Hệ thống tủ cách ly trong nhà máy

Các kiểu Isolator hiện nay có thể kể đến như: kín, hở, vách cố định/linh hoạt, áp suất âm hay áp suất dương,…

2.2. Các yêu cầu về hệ thống ISOLATER

Theo WHO-GMP, có thể thiết kế các thiết bị isolator và các thiết bị vận chuyển theo nhiều cách khác nhau. Nhưng cần thiết kế sao cho đáp ứng được yêu cầu chất lượng không khí của từng khu vực. Việc vận chuyển ra vào isolater là một trong những nguồn nguy cơ gây nhiễm cao nhất. Nhìn chung, khu vực bên trong isolator là khu vực dành cho các thao tác có nguy cơ cao, mặc dù phải thừa nhận dòng khí một chiều có thể không tồn tại trong tất cả bộ phận của isolator. 

Xem thêm: WHO-GMP là gì?

Yêu cầu xếp loại cấp sạch không khí cho môi trường nền phụ thuộc vào thiết kế của isolater và đối tượng sản phẩm của nó. Các khu vực này phải được kiểm soát không khí đối với chế biến vô trùng. Yêu cầu tối thiểu cần đạt là cấp sạch D. 

Hệ thống Isolator chỉ được sử dụng sau khi đã được thẩm định đúng. Khi thẩm định cũng cần tính đến các yếu tố quan trọng của kỹ thuật isolator như chất lượng khí bên trong và bên ngoài, việc vệ sinh isolator như thế nào, quy trình vận chuyển,…

3. Hệ thống ngăn chặn xâm nhập (RABS) trong nâng cấp, xây dựng nhà máy

3.1. Định nghĩa

RABS (Restricted Access Barrier System): Hệ thống ngăn xâm nhập là hệ thống vận hành vô khuẩn cao tạo ra môi trường kín giảm tối thiểu nhiễm khuẩn sản phẩm, bao bì, nút nắp và các thành phần tiếp xúc với sản phẩm. 

he-thong-han-che-xam-nhap
RABS- Hệ thống hạn chế xâm nhập

RABS không phải một hệ thống kín và phù hợp với những quy trình cần có sự can thiệp. Hệ thống này tạo ra sự cách biệt giữa con người và sản phẩm, bảo vệ sản phẩm cao hơn các thiết bị truyền thống. 

3.2. Các yêu cầu về hệ thống RABS

  • Môi trường chung quanh RABS phải đạt tối thiếu ISO 7 khi đang vận hành (ACTIVE RABS)
  • Khi cần mở cửa để can thiệp không khí bên ngoài RABS phải là không khí vô hướng theo chiều thẳng đứng ISO 5 (Class 100)
  • Trang bị khóa liên động (interlocked door) có hệ thống báo động khi có  sự can thiệp. Khi mở cửa cần có không khí áp suất dương từ trong ra ngoài.
  • Găng tay và cửa gắn găng tay (gloves port) phải vô khuẩn. Găng tay phải được làm vệ sinh hoặc thay một cách thích hợp nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm 
  • Cần làm vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trong RABS với chất diệt bào tử thích hợp trước khi sản xuất một lô sản phẩm
  • Sau một can thiệp cần mở cửa, cần dọn quang dây chuyền và khử khuẩn phù hợp với bản chất của quá trình can thiệp 

Nhìn chung, cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định (tùy từng đối tượng sản phẩm sẽ có những yêu cầu khác nhau) để nhà máy sản xuất kiểm soát nhiễm hiệu quả. Isolater và RABS là hai hệ thống cơ bản trong phòng sạch sản xuất dược phẩm, đặc biệt là với đối tượng sản phẩm vô trùng. Khi lắp đặt, thiết kế nhà máy, xưởng sản xuất cần chú ý sắp xếp để đạt yêu cầu của các tiêu chuẩn. 

GMP EU – INTECH cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế toàn diện cho nhà máy sản xuất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cùng sự tận tâm của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với quý doanh nghiệp. GMP EU hận hạnh trở thành người bạn đồng hành cùng phát triển của bạn!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *