HACCP là gì? Những điều cần biết về HACCP

An toàn thực phẩm là vấn đề đang được quan tâm hiện nay. Để ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn lan tràn trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, các doanh nghiệp thực phẩm đã và đang áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Vậy tiêu chuẩn, chứng nhận HACCP là gì? Doanh nghiệp cần có các điều kiện gì để được cấp giấy chứng nhận HACCP?

1. HACCP là gì ?

1.1. Một vài nét về HACCP

HACCP là cụm từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Được hiểu là hệ thống quản lý có tính phòng ngừa, qua đó có thể nhận các mối hiểm quy để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa,  các điểm kiểm soát quan trọng đồng thời xây dựng được một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm soát tại những điểm tới hạn.

HACCP là cụm từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point
HACCP là cụm từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point

Mối nguy được đề cập đến trong tiêu chuẩn HACCP gồm nguy hiểm tồn tại từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất thành phẩm, đóng gói…

Xét về lịch sử, tiêu chuẩn HACCP đã ra đời từ những năm 60 của thế kỉ XX.  Qua chương trình vũ trụ của NASA (Mỹ) nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc cho các phi hành gia khi thực hiện phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian.

Năm 1971, tiêu chuẩn và giấy chứng nhận HACCP được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ.  Sau đó những tiêu chuẩn này được áp dụng phổ biến, rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Áp dụng chung cho tất cả các ngành sản xuất đồ uống, thực phẩm hay trong phân phối cho đến các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như các sản phẩm mới.

 

Giấy chứng nhận HACCP
Giấy chứng nhận HACCP

1.2. Những đối tượng dưới đây sẽ được cấp giấy chứng nhận HACCP:

  • Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.
  • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn nhà hàng, tổ chức các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Có thể thấy rằng giấy chứng nhận HACCP cần thiết và quan trọng đối với các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh thực phẩm. Có phạm vi áp dụng tương đối rộng, là thước đo/ tiêu chuẩn quản lý chất lượng các loại thực phẩm ở nhiều khâu khác nhau bao gồm: nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất, tiêu thụ ra thị trường.

2. Lợi ích khi sở hữu giấy chứng nhận HACCP với doanh nghiệp

2.1. Đạt tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín

Lợi ích đầu tiên và lớn nhất của việc sở hữu giấy chứng nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao uy tín về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm mình. Đây cũng là vũ khí cạnh tranh, tăng khả năng chiếm lĩnh mở rộng thị trường so với những đối thủ khác. Nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm – một trong những ngành đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ khắt khe. 

Ở thời điểm hiện tại, chứng chỉ HACCP được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới, vì thế những doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường, đáp ứng những yêu cầu khó tính của khách hàng trong lĩnh vực thực phẩm.

Đối với những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận HACCP sẽ được phép in dấu chứng nhận HACCP trên nhãn hàng sản phẩm của mình. Nhờ vậy, khách hàng dễ nhận biết dấu hiệu này một cách dễ dàng, họ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của những doanh nghiệp này nhiều hơn. Khi đã có được niềm tin, yêu thích của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản ngân sách không nhỏ trong quảng cáo bán hàng

Cùng với đó, đạt được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP giúp doanh nghiệp thuận lợi trong đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại trong và ngoài nước. Giấy chứng nhận HACCP như một giấy phép thông hành minh chứng doanh nghiệp đã và đang kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình rất tốt. Góp phần tạo thuận lợi cho giao dịch với đối tác, khách hàng

2.2. HACCP là tiền đề được cấp chứng chỉ ISO 22000

Ngoài ra, việc có giấy chứng nhận HACCP là một bước đệm quan trọng để doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình. Chứng chỉ ISO có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Và để đạt điều kiện cấp chứng chỉ ISO 22000  chính là doanh nghiệp phải sở hữu chứng chỉ HACCP.

 Sở hữu chứng chỉ HACCP là điều kiện bắt buộc để cấp chứng chỉ ISO 22000
Sở hữu chứng chỉ HACCP là điều kiện bắt buộc để cấp chứng chỉ ISO 22000

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận HACCP

Để được cấp giấy chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản sau: 

3.1. Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP:

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mỗi doanh nghiệp là khác nhau vì có sự khác biệt rõ rệt về những điều kiện của đơn vị như lĩnh vực, cách thức hoạt động, quy trình thực hiện, quy mô sản xuất và kinh doanh,…. 

Vì lẽ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ tự xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP sao cho phù hợp nhất đối với bối cảnh của đơn vị mình để đạt được hiệu quả cao. 

Xem thêm: Nhà xưởng tiêu chuẩn HACCP

3.2. Đăng kí cấp giấy chứng nhận HACCP:

Sau khi xây dựng và áp dụng HACCP, tổ chức chứng nhận sẽ đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Thẩm tra kết quả nếu phù hợp Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp.

Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KH-CN trong lĩnh vực chứng nhận. Đồng thời đây phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn có cả các Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

3.3. Duy trì hệ thống và hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP

Khi đã đạt giấy chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp cần duy trì và cải tiến hệ thống để đảm bảo hiệu lực của chứng chỉ và mang đến lợi ích cao cho đơn vị trong quá trình sản xuất kinh doanh, kiểm soát được những mối nguy hại, không để xảy ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với hàng hóa, sản phẩm. 

Như vậy, cách tốt nhất để đảm bảo bạn được cấp chứng chỉ HACCP là hoàn thành kế hoạch HACCP càng nhiều càng tốt, đồng thời kiểm tra và áp dụng tính hiệu quả của nó. Sẽ không thành vấn đề nếu kế hoạch HACCP của bạn đã hoàn thành nếu nó không phù hợp với hoạt động thực phẩm của bạn và bạn chưa áp dụng nó. 

INTECH với hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn xây dựng nhà máy, xây dựng các quy trình đạt chuẩn hân hạnh được đồng hành, tư vấn để giúp doanh nghiệp có những giải pháp tốt nhất phù hợp với cơ sở của mình. 

Tin liên quan

2 thoughts on “HACCP là gì? Những điều cần biết về HACCP

  1. Pingback: Các tiêu chuẩn quốc gia mới công bố về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

  2. Pingback: Tiêu chuẩn - ‘cánh tay đắc lực’ trong quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *