Định nghĩa GMP, lĩnh vực áp dụng và ý nghĩa của GMP

GMP được xây dựng dựa trên các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản xuất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về định nghĩa GMP, lĩnh vực áp dụng GMP, phạm vi sử dụng GMP và ý nghĩa lợi ích của GMP.

1. Định nghĩa GMP

GMP (viết tắt của Good Manufacturing Practuces) là thực hành sản xuất tốt

1.1 Định nghĩa:

GMP là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm…., nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn, vệ sinh.

GMP - thực hành tốt sản xuất thuốc
             GMP – thực hành tốt sản xuất thuốc

1.2 Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP:

 • Dược phẩm
 • Thực phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Thiết bị y tế
 • Việc áp dụng GMP cũng rất phổ biến trong các lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng và khách sạn.
Các lĩnh vực áp dụng GMP
Một số lĩnh vực áp dụng GMP

Xem thêm: GMP và công tác đảm bảo chất lượng thuốc

2. Phạm vi và nguyên tắc của GMP

2.1 Về phạm vi:

Nhân sự

Nhà xưởng

Thiết bị

Vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân

Quá trình sản xuất bao gồm:  thao tác thực hiện các yêu cầu về nguyên vật liệu, về tiêu chuẩn của sản phẩm, công thức pha chế, về điều kiện vật chất của sản xuất, đánh giá việc cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu của công nhân.

Thử nghiệm mẫu để kiểm tra chất lượng sản phẩm

Kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, vệ sinh và thao tác của công nhân, đánh giá nhà cung ứng.

Xử lý sản phẩm không phù hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng một cách nhanh nhất.

Thực hiện, hồ sơ, tài liệu, …

 

Phạm vi nhân sự theo tiêu chuẩn GMP
Phạm vi nhân sự của tiêu chuẩn GMP
Phạm vi nhà xưởng của tiêu chuẩn của GMP
Phạm vi nhà xưởng theo tiêu chuẩn của GMP

2.2 Về nguyên tắc thực hiện gmp

 1. Mô tả rõ ràng các yêu cầu kỹ thuật và quy trình chế biến qua các công đoạn hoặc một phần công đoạn sản xuất đó.
 2. Lý do phải thực hiện các yêu cầu hoặc quy trình kỹ thuật phải nêu rõ.
 3. Mô tả chính xác các thao tác, thủ tục phải tuân thủ tại công đoạn hoặc một phần công đoạn sản xuất để đảm bảo các yêu cầu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh cho sản phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật.
 4. Phân công cụ thể quy trình giám sát việc thực hiện GMP và việc thực hiện.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP WHO cho vaccine

3. Các yêu cầu GMP

Nhà xưởng và trang thiết bị: khu vực nhà xưởng, khu vực chế biến, xử lý thực phẩm, phương tiện vệ sinh, phương tiện chiếu sáng, thông gió, thiết bị và dụng cụ, hệ thống an toàn trong các trường hợp khẩn cấp.

– Vệ sinh nhà xưởng làm vệ sinh nhà xưởng, xử lý chất thải, bảo quản hóa chất nguy hại, đồ dùng cá nhân được kiểm soát chặt chẽ.

– Kiểm soát quá trình chế biến: đối với nguyên vật liệu, hoạt động sản xuất

– Kiểm soát về con người về: sức khỏe, cách ly nguồn lây nhiễm, vệ sinh cá nhân, giáo dục, kiểm soát. Vận chuyển và bảo quản thành phẩm.

4. Ý nghĩa và lợi ích của GMP

GMP có mục đích  giúp doanh nghiệp sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế,… có thể thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, nhà xưởng đảm bảo điều kiện về kỹ thuật và quản lý, nhằm sản xuất được sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường trong và ngoài nước.

4.1 Về ý nghĩa của GMP:

Xem xét, xây dựng tất cả các quá trình quan trọng,  thủ tục, phê chuẩn và thực hiện để đảm bảo sự ổn định và phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật.

Các điều kiện phục vụ cho quá trình sản xuất được xác định và đưa ra các yêu cầu để thực hiện, kiểm soát một cách rõ ràng.

Quá trình sản xuất và việc kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa, các yêu cầu tối thiểu về nhà xưởng, thiết bị được xác định rõ ràng để đầu tư hiệu quả (không đầu tư quá mức cần thiết gây lãng phí hay đầu tư không đúng yêu cầu) nên tiết kiệm được chi phí.

Tính năng động, trách nhiệm và hiểu biết công việc của đội ngũ nhân viên được cải thiện, sự tin cậy cậy của khách hàng và cơ quan quản lý được tăng lên.

Đạt được sự công nhận Quốc tế, thương hiệu sản phẩm được bảo vệ, khả năng cạnh tranh và tiếp thị được tăng lên. Tăng cường cơ hội kinh doanh xuất khẩu thực phẩm.

Kiểm tra độc lập chuyển sang công nhận và thừa nhận lẫn nhau, đáp ứng được tiến trình hòa nhập và đòi hỏi của thị trường nhập khẩu.

4.2 Về lợi ích của GMP:

Các công đoạn sản xất, các thông số kỹ thuật, hiệu quả  hoạt động của các bộ phận khác như: hành chính, nhân sự, tài chính, cung tiêu,… cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cần đảm bảo chính xác.

Việc đảm bảo được chất lượng sản phẩm yêu cầu tất cả các công đoạn, bộ phận phải thực hiện đúng các yêu cầu, thao tác và chất lượng công việc.

Những sai sót từ sự kiểm soát, phòng ngừa sai lỗi hoặc không phù hợp ngay từ những công đoạn đầu tiên nhằm đảm bảo giảm thiểu sản phẩm hỏng không đáng có của, từ đó tiết kiệm được thời gian, nhân lực,.. tăng năng suất. Chính vì vậy chi phí sản xuất được tiết kiệm.

Việc áp dụng GMP sẽ làm cho việc thiết kế nhà xưởng, dây chuyền công nghệ sản xuất, lắp đặt thiết bị đúng với tiêu chuẩn của nhà nước đề ra. Giúp cho ngành sản xuất của nước nhà phát triển hơn nữa trong thị trường hiện nay.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến lĩnh vực áp dụng và ý nghĩa của tiêu chuẩn GMP. Nếu doanh nghiệp còn vấn đề vướng mắc, xin vui lòng liên hệ INTECH Group để được giải đáp.

  Tin liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *