10 nguyên tắc cơ bản của GMP và yêu cầu của GMP

GMP – Thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo về các điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Vậy để áp dụng tiêu chuẩn GMP cho sản xuất phải thực hiện tốt 10 nguyên tắc cơ bản của GMP, cũng đáp ứng những yêu cầu của GMP.

1. Giới thiệu về GMP

GMP (Good Manufacturing Practice) có nghĩa là thực hành sản xuất tốt.

Định nghĩa:

GMP (Good Manufacturing Practice) là những tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Bao gồm: Những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; Áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm,…Nhằm đảm bảo các sản phẩm đạt chất lượng và an toàn. GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện đầu tiên quyết định cho việc phát triền hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

GMP - Thực hành sản xuất tốt 
GMP – Thực hành sản xuất tốt 

Các yếu tố quan trọng của GMP:

Con người Nguyên vật liệu Máy móc, thiết bị, thao tác Môi trường ở của quá trình sản xuất Các vấn đề khiếu nại của khách hàng Thu hồi sản phẩm sai lỗi

2. Các yêu cầu của GMP

2.1 Yêu cầu về nhân sự:

Xây dựng chuẩn mực các vị trí làm việc để tuyển dụng phù hợp về trình độ, năng lực, xây dựng quy trình về kiểm tra sức khỏe ( thể lực, trí lực và bệnh tật) của tất cả mọi người, đặc biệt với những công nhân sản xuất trực tiếp. Xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân.

Yêu cầu về nhân sự của tiêu chuẩn GMP
Yêu cầu về nhân sự của tiêu chuẩn GMP

2.2 Yêu cầu về thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà xưởng và thiết bị chế biến:

Phải có quy định về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, thiết bị phù hợp.

2.3 Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường:

Xây dựng các quy định về xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phù hợp và rác thải, bảo quản hóa chất gây nguy hiểm, kiểm soát sinh vật gây hại và vệ sinh cá nhaan, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.

Tiêu chuẩn kiểm soát vệ sinh môi trường, nhà xưởng
Tiêu chuẩn kiểm soát vệ sinh môi trường, nhà xưởng

2.4 Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến:

Cần xây dựng các quy trình về phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế và các biện pháp kiểm tra, giám sát.

Tiêu chuẩn kiểm soát quá trình chế biến
Tiêu chuẩn kiểm soát quá trình chế biến

2.5 Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm:

Cần đưa ra các yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản cho thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bởi các tác nhân vật lý, hóa học, vi sinh, không thay đổi chất lượng,… và không nhầm lẫn sản phầm, vấn đề khiếu nại của khách hàng và thu hồi sản phẩm sai lỗi.

Tiêu chuẩn kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm
Tiêu chuẩn kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm

3. 10 nguyên tắc cơ bản của GMP:

  1. Thiết kế nhà xưởng đúng quy trình thẩm định.
  2. Viết ra các quy trình và làm theo quy trình đã viết.
  3. Tiếp cận theo quá trình, phương pháp hệ thống.
  4. Xác định ai làm cái gì.
  5. Ghi chép hồ sơ tốt.
  6. Đào tạo và phát triển nhân viên.
  7. Thực hành vệ sinh tốt, cải tiến liên tục.
  8. Bảo dưỡng nhà xưởng và thiết bị.
  9. Thiết kế chất lượng dựa vào toàn bộ vòng đời sản phẩm.
  10. Thanh tra thường xuyên.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng GMP một cách thuận tiện nhất, 10 nguyên tắc cơ bản của GMP và yêu cầu của GMP giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được tất cả các tiêu chuẩn an toàn và vệ  sinh chuẩn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo